SỰ KIỆN LỄ HỘI VĂN HÓA- NGÀY LAO ĐỘNG VIỆT NAM 2016
Ngày 16/10/2016 tại thành phố Seoul, dưới sự bảo trợ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Đại Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Ban Quản lý lao động Việt Nam và Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS phối hợp với Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức thành công “Lễ hội Văn hoá Việt Nam lần thứ 6 - Ngày Lao động Việt Nam năm 2016.
NHIỀU NGƯỜI LAO ĐỘNG BẤT HỢP PHÁP VIỆT NAM BỊ BẮT GIỮ TRONG NHỮNG NGÀY QUA
Trong những ngày qua, tại các địa phương tập trung đông người lao động nước ngoài đang sinh sống ở cả miền bắc và miền nam của Hàn Quốc, các cơ quan liên ngành của Hàn Quốc đã bất ngờ ra quân truy quét, bắt giữ người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.
Cảnh báo về các trường hợp trở thành lao động bất hợp pháp do chủ quan, thiếu hiểu biết về pháp luật Hàn Quốc
Đây là những câu chuyện có thật của anh chị em lao động liên hệ tư vấn với Văn phòng và đã được cảnh báo khi tham gia các lớp đào tạo, anh chị em cần lưu ý để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
NHIỀU NGƯỜI LAO ĐỘNG BẤT HỢP PHÁP VIỆT NAM TẠI HÀN QUỐC VỀ NƯỚC SAU KHI CÔNG BỐ THỜI GIAN KIỂM TRA TIẾNG HÀN
Trong những ngày qua, sau khi Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thông báo về kỳ kiểm tra tiếng Hàn thì đã có khá đông người lao động Việt Nam làm các thủ tục rời Hàn Quốc để về nước.
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM TẠI THÀNH PHỐ HWASEONG – MÔ HÌNH TÍCH CỰC TRONG CÔNG TÁC CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT NAM TẠI HÀN QUỐC
Năm 2016 là năm kỷ niệm 12 năm Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS)...
HỘI THẢO “CÔNG TÁC TƯ VẤN, QUẢN LÝ, HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM LÀM VIỆC TẠI HÀN QUỐC THEO CHƯƠNG TRÌNH EPS”
Ngày 16/06/2016, tại Seoul, Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS chủ trì, phối hợp với Ban quản lý lao động - Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức “Hội thảo công tác tư vấn, hỗ trợ và quản lý người lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS”.
VĂN PHÒNG QUẢN LÝ LAO ĐỘNG VIỆT NAM THEO CHƯƠNG TRÌNH EPS GẶP MẶT ĐẠI DIỆN CÁC NHÓM CỘNG ĐỒNG NGƯỜI LAO ĐỘNG KHU VỰC PHÍA BẮC
NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM LÀM VIỆC TẠI HÀN QUỐC PHẤN KHỞI ĐÓN NHẬN THÔNG TIN KÝ KẾT BẢN GHI NHỚ THÔNG THƯỜNG
MIỄN XỬ PHẠT ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG VIỆT NAM CƯ TRÚ BẤT HỢP PHÁP TẠI HÀN QUỐC TỰ NGUYỆN VỀ NƯỚC
Theo quy định của phía Hàn Quốc, những người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này nếu tự nguyện đăng ký về nước trong thời gian từ 1/4/2016 đến 30/9/2016 (06 tháng) sẽ không bị hạn chế tái nhập cảnh vào Hàn quốc, được miễn xử phạt, được trở về nước mà không bị giam giữ và sẽ được trở lại Hàn quốc sau khi được Cơ quan đại diện ngoại giao của Hàn Quốc ở nước ngoài cấp thị thực.
NHỮNG VẤN ĐỀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI HẾT HẠN 3 NĂM LÀM VIỆC
Người lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS có thời làm việc ban đầu tối đa là 3 năm. Khi hết thời hạn 03 năm nếu người lao động có nguyện vọng tiếp tục làm việc tại Hàn Quốc và doanh nghiệp sử dụng lao động có nhu cầu tuyển dụng thì hai bên sẽ được gia hạn hợp đồng thêm tối đa 1 năm 10 tháng.
NHANH CHÓNG VƯỢT QUA KHÓ KHĂN, HÒA NHẬP THÍCH NGHI VỚI CÔNG VIỆC ĐỂ THÀNH CÔNG TẠI HÀN QUỐC
Nhiều anh chị em lao động đã chia sẻ về việc bị “sốc” sau khi nhập cảnh, về nhà máy làm việc. Thay vì những nhà xưởng hoành tráng, hiện đại như trong mường tượng về đất nước Hàn Quốc với những đô thị sầm uất, phố xá tráng lệ thì thực tế chỉ là những xưởng làm việc nhỏ với quy mô 02 đến 03 công nhân mà trong đó giám đốc công ty cũng là người phải trực tiếp đứng máy, làm việc tại những vùng nông thôn cách xa trung tâm, nơi ở có khi chỉ là những chiếc container đặt gần nơi làm việc
HÀN QUỐC MIỄN CẤM NHẬP CẢNH ĐỐI VỚI NGƯỜI CƯ TRÚ BẤT HỢP PHÁP TỰ NGUYỆN VỀ NƯỚC
Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết sẽ hủy bỏ chính sách cấm nhập cảnh đối với những người lao động cư trú trái phép tự nguyện về nước trong khoảng thời gian từ 01/04 đến 30/09/2016
Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước gặp gỡ, đối thoại với người lao động sắp hết hạn hợp đồng lao động tại thành phố Incheon.
Ngày 27/03/2016, trong khuôn khổ chuyến công tác làm việc với các cơ qua chức năng của Hàn Quốc, ông Hà Xuân Tùng – Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước đã có buổi gặp mặt, tư vấn và đối thoại với các anh chị em lao động sắp hết hạn hợp đồng lao động tại thành phố Incheon – Hàn Quốc, chương trình do Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS tổ chức.
Hàn Quốc tiến hành truy quét người cư trú bất hợp pháp với quyết tâm giảm số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp dưới 200.000 người trong năm 2016
Những ngày vừa qua, các phương tiện truyền thông và các diễn đàn mạng xã hội đã liên tục đăng tải thông tin các đợt truy quét người nước ngoài cư trú bất hợp pháp của các cơ quan chức năng Hàn Quốc. Các đợt truy quét này trong khuôn khổ các hoạt động "Năm giảm số người cư trú bất hợp pháp" mà Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã công bố.
CẢNH BÁO RỦI RO TRONG VIỆC SỬ DỤNG, ĐIỀU KHIỂN Ô TÔ,MÔ TÔ CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI HÀN QUỐC
Trái ngược với Việt Nam khi chiếc ô tô còn là giấc mơ xa tầm với đối với phần đông người lao động, thì tại Hàn Quốc, kể cả người lao động nước ngoài với mức lương cơ bản cũng có thể mua được một chiếc ô tô đã qua sử dụng với chi phí chỉ từ khoảng 02 triệu won trở lên (khoảng hơn 40 triệu đồng tiền Việt). Học bằng lái tại Hàn Quốc hoặc đổi bằng lái được cấp ở Việt Nam sang bằng lái của Hàn Quốc không quá khó khăn và phức tạp, vì vậy, trong cộng đồng người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, nhiều anh chị em đã tự sắm cho mình một chiếc ô tô vừa phục vụ việc đi lại của bản thân vừa thỏa mãn đam mê về việc sở hữu cho riêng mình một chiếc ô tô hoặc đôi khi cũng vừa để thể hiện bản lĩnh, sành điệu của bản thân, nhưng đây cũng là nguồn cơn cho nhiều hệ lụy sau này.
NHỮNG VẤN ĐỀ LƯU Ý ĐỐI VỚI ANH CHỊ EM LAO ĐỘNG TRONG DỊP TẾT BÍNH THÂN
Với những người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, nếu không có điều kiện trở về quê ăn tết cùng gia đình thì sẽ tham gia các hoạt động đón tết với các nhóm cộng đồng người Việt tại các địa phương, các hội đồng hương như nấu bánh chưng, đón giao thừa, liên hoan tất niên.
CÁC VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI ĐĂNG KÝ NHẬN TIỀN BẢO HIỂM SAMSUNG TRƯỚC KHI VỀ NƯỚC
Thời điểm 3 tháng đầu năm 2016 có rất đông người lao động Việt Nam về nước và làm thủ thục nhận tiền bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh. Theo Bảo hiểm Samsung cho biết mỗi ngày trung bình tổng đài nhận được 3.000 cuộc gọi và tổng đài thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải. Trước tình hình nhiều người lao động lo lắng về việc tổng đài quá tải, không thể liên hệ với bảo hiểm Samsung để xác nhận hoàn tất hồ sơ bảo hiểm trước khi về nước, Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS tại Hàn Quốc đã làm việc với phòng tư vấn – Bảo hiểm Samsung để tìm hiểu nguyên nhân và các biện pháp tháo gỡ. Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS khuyến cáo, lưu ý các bạn một số vấn đề sau:
Bộ Tư pháp Hàn Quốc lấy chủ đề hành động của năm 2016 là "Năm giảm số người cư trú bất hợp pháp"
Trong năm 2016, sẽ có khoảng 38.000 người lao động nước ngoài làm việc theo chương trình EPS tại Hàn Quốc sẽ hết hạn hợp đồng lao động phải về nước, cùng với đó, thời gian qua lượng khách du lịch bỏ trốn ở lại làm việc bất hợp pháp đã dấy lên lo ngại về việc Bộ Tư pháp Hàn Quốc không xử lý được tình trạng này gây mất ổn định trật tự trong xã hội Hàn Quốc, đặc biệt trong bối cảnh Cơ quan an ninh nước này thông báo phát hiện 07 người lao động đến từ các nước Đông Nam Á đang làm việc tại Hàn Quốc gia nhập tổ chức khủng bố IS. Trước tình hình trên, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết sẽ quyết tâm giảm số người nước ngoài cư trú trái phép tại Hàn Quốc, đặt mục tiêu đưa con số này xuống dưới 200.000 người, và lấy chủ đề hành động của năm 2016 là “ Năm giảm số người cư trú bất hợp pháp”
Gặp gỡ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc nhân dịp Tết Bính Thân
Người lao động Việt Nam đang làm việc tại thành phố Hwaseong và các khu vực phụ cận đã cùng nhau chia sẻ hương vị tết cổ truyền của dân tộc trong chương trình " Đón tết cùng cộng động lao động Việt Nam tại Hàn Quốc - Xuân Bính thân 2016" do Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS tổ chức ngày 24/01/2016 tại thành phố Hwaseong
HƯỚNG DẪN KHAI BÁO CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM CƯ TRÚ BẤT HỢP PHÁP TẠI HÀN QUỐC TỰ NGUYỆN VỀ NƯỚC
Để khuyến khích, tạo điều kiện cho người lao động làm việc trái phép tại Hàn Quốc về nước, ngày 07/09/2015, Chính phủ đã thông qua Nghị Quyết 62/NQ-CP trong đó có nội dung miễn xử phạt tiền đối với người lao động Việt Nam làm việc trái phép tại Hàn Quốc mà tự nguyện về nước trong thời hạn từ ngày 01/9/2015 đến hết ngày 31/12/2015.

1
Tin khác
TRUNG TÂM LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC
Số 1 - Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 04. 37346096 / Fax: 04.37346097 / Email: colab@colab.gov.vn

Bản quyền thuộc về Trung tâm Lao động ngoài nước