Giới thiệu chương trình

Thực hiện Ý định thư ký giữa Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội và Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức về những nguyên tắc cơ bản trong tuyển chọn người lao động một cách công bằng để đào tạo trong ngành chăm sóc người già tại CHLB Đức, Trung tâm Lao độngngoài nước là cơ quan trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội được giao nhiệm vụ trực tiếp hợp tác, phối hợp với các cơ sở tiếp nhận điều dưỡng viên củaCộng hòa Liên bang (CHLB) Đức để triển khai dự án tuyển chọn, đào tạo và đưa điềudưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại CHLB Đức.

Ngày 20/4/2015 Trung tâm Lao độngngoài nước và công ty TNHH VIVANTES Diễn đàn cho người cao tuổi CHLB Đức (gọi tắt là Công ty VIVANTES) đã ký thỏa thuận về việc thực hiện Tuyển chọn, đào tạo và đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc tại CHLB Đức, theo đó hàng nămTrung tâm Lao động ngoài nước sẽ phối hợp với Công ty VIVANTES tuyển chọn ứng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức theo Thỏa thuận nêu trên.

Để đăng ký tham gia chương trình này ứng viên phải làm hồ sơ đăng ký dự tuyển, những ứng viên có hồ sơ đăng ký đạt yêu cầu sẽ được tham dự phỏng vấn trực tiếp do Công ty VIVANTES phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức.

1. Các khóa đào tạo

Các ứng viên trúng tuyển tham gia chương trình sẽ tham dự khóa đào tạo tiếng Đức trongthời gian 12 tháng tại Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước tại Hà Nội(trong khuôn viên Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ,địa chỉ: Tổ 27, Thịtrấn Đông Anh, Hà Nội). Các khoá đào tạo sẽ bắt đầu từ 01/08 hàng năm và công tác đào tạo tiếng Đức do Viện Goethe tại Hà Nội đảm trách. Trong thời gian đào tạo, Viện Goethe Hà Nội sẽ định kỳ kiểm tra trình độ tiếng Đức của học viên, ở mỗi cấp độ chứng chỉ, học viên nào kiểm tra lần thứ 2 không đỗ sẽ phải dừng Chương trình. Kết thúc thời gian đào tạo 12 tháng, các học viên sẽ thi tốt nghiệp, những học viên thi đỗ sẽ đượcViện Goethe Hà Nội cấp chứng chỉ trình độ B2 Tiếng Đức.

Sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam, các học viên sẽ tham dự khóa đào tạo nghề tại Đức trong thời gian 03 năm để trở thành Điều dưỡng viên chăm sóc người già và sau khi thi tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức có giá trị trên toàn Liên bang Đức. Công ty Vivantes sẽ đảm trách việc tổ chức đào tạo nghề cho các học viên tại CHLB Đức ở những cơ sở đào tạo nghề đạt tiêu chuẩn về đào tạo Điều dưỡng viên chăm sóc người già. Đối với  học viên đã có sẵn kiến thức y tế chuyên môn có thể làm đơn xin rút ngắn thời gian học nghề nếu được Công ty Vivantes và cơ sở đào tạo tại Đức chấp thuận.

2.  Ký hợp đồng làm việc tại CHLB Đức

Những học viên tốt nghiệp khóa đào tạo nghề tại Đức sẽ được Công ty Vivantes mời ký hợp đồng làm việc tại các trung tâm, cơ sở chăm sóc người già thuộc Công tyVivantes hoặc Công ty Vivantes sẽ giới thiệu học viên làm việc tại các Trungtâm, cơ sở chăm sóc người già khác tại CHLB Đức.

3. Quyền lợi của người lao động khi tham gia Chương trình

-Trong 12 tháng học tiếng Đức tại Việt Nam, học viên sẽ được Công ty Vivantes tạm ứng các khoản chi phí sau: toàn bộ chi phí ăn (3 bữa ăn mỗi ngày từ thứ 2 đếnthứ 6) và tiền ở trong 12 tháng tham gia khóa đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam;các chi phí làm hộ chiếu, xin visa, tiền khám sức khỏe 01 lần trước khi xuất cảnh;tiền vé máy bay 01 lần từ Việt Nam sang Đức.

-Trong thời gian học nghề 3 năm tại Đức, hàng tháng người lao động sẽ được nhận một khoản học bổng học nghề theo quy định pháp luật hiện hành của Đức (1.037,07Euro/tháng).

- Công ty Vivantes sẽ hỗ trợ học viên tìm nhà ở trong thời gian học nghề tại Đức. Học viên sẽ tự chi trả chi phí thuê nhà tối đa là 300 Euro/tháng. Nếu chi phí thuê nhà vượt quá định mức này, học viên sẽ được các cơ sở đào tạo nghề hỗ trợ phần còn lại.

- Học viên hoàn thành khóa đào tạo nghề tại Đức và được Công ty Vivantes ký hợp đồng làm việc (tại các cơ sở chăm sóc người già thuộc Công ty Vivantes) sẽ được hưởng mức lương theo quy định của pháp luật Đức khoảng 2.300 Euro/tháng (chưa tính phụ cấp).

4. Chi phí người lao động phải trả khi tham gia chương trình

- Chi phí tại Việt Nam: người lao động nếu trúng tuyển được tham gia chương trình chỉ phải chi trả các khoản chi phí sau:

+ Nộp 01 lần duy nhất cho Trung tâm Lao động ngoài nước số tiền Việt Nam tương đương với 300 Euro để phục vụ công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết và quản lý (số tiền này được thu vào ngày nhập học và tỷ giá quy đổi được tính theo tỷ giá bán ra của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm nộp tiền). Khoản tiền này sẽ không được hoàn trả cho người lao động với bất cứ lý do gì.

+ Tiền khám sức khỏe ban đầu ngay sau khi nhậphọc. Người lao động tự thanh toán tiền khám sức khỏe cho bệnh viện mà Trung tâmLao động ngoài nước ký hợp đồng kiểm tra sức khỏe.

+ Người lao động phải tự chi trả tiền ăn vào các ngày thứ 7, chủ nhật trong tuần và các chi phí cho sinh hoạt cá nhân khác trong thời gian đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam.

- Chi phí người lao động phải chi trả hoặc có thể được miễn trong thời gian học nghề và làm việc tại Đức:

+Trong thời gian học nghề tại Đức, mỗi tháng Công ty Vivantes sẽ khấu trừ 150Euro từ học bổng học nghề hàng tháng của người lao động. Chi phí này bao gồm tiền học phí đào tạo nghề tại Đức 100 Euro/tháng (tại Berlin học nghề phải mất phí) và chi phí hoàn trả cho khóa đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam đã được Công tyVivantes ứng trước là 50 Euro/tháng (hoàn trả trong 3 năm đào tạo nghề). Tuynhiên, nếu sau khi kết thúc khóa học nghề tại Đức, người lao động được ký kết hợp đồng làm việc với Công ty Vivantes và làm việc tại Công ty Vivantes trong thờigian 3 năm thì sẽ được Công ty hoàn trả lại khoản tiền học phí đã khấu trừ trên cho người lao động (nếu thời gian đào tạo nghề là 03 năm thì số tiền được hoàn trả là 3.600 Euro, nếu thời gian đào tạo nghề là 02 năm thì số tiền được hoàn trả là 2.400 Euro), số tiền này sẽ được chia ra để hoàn trả sau khi kết thúc mỗi năm làm việc.

- Người lao động phải mang theo một khoản tiềnnhất định để đảm bảo chi tiêu cho tháng đầu tiên đào tạo nghề tại Đức, khi chưa được nhận học bổng học nghề (học viên sẽ được nhận học bổng học nghề vào cuối tháng đầu tiên). 

- Người lao động có trách nhiệm đóng các khoản bảo hiểm xã hội và thuế theo quy định của pháp luật CHLB Đức đối với thời gian đào tạo và làm việc theo hợp đồng ký kết với các cơ sở đào tạo và chăm sóc ngườigià.

- Cuối khóa đào tạo nghề tại Đức, các ứng viên sẽ phải tham dự kỳ thi tốt nghiệp, những ứng viên không vượt qua kỳ thi sẽ được phép thi lại 01 lần, nếu lần thi lại vẫn không đỗ, sẽ bị loại khỏi chương trình và phải về nước, các ứng viên phải về nước sẽ tự chi trả tiền vé máy bay về nước.

-Trong quá trình tham gia chương trình, nếu các học viên tự ý chấm dứt trước thời hạn việc học tiếng Đức tại Việt Nam cũng như học nghề tại Đức sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn trả lại cho Công ty Vivantes toàn bộ những chi phí Công ty đã tạm ứng cho học viên đó để tham gia chương trình.

Lưu ý: Ngoài các khoản chi phí nêu trên, người lao động khi tham giaChương trình này không phải chi trả bất kỳ khoản chi phí nào khác.


Tin khác