Thông báo về việc ký lại hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và hoàn thiện các thủ tục cần thiết trước khi xuất cảnh

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, một bộ phận người lao động được chủ sử dụng lao động lựa chọn từ tháng 02/2020 đến tháng 06/2020 và hoàn thành các thủ tục cần thiết nhưng đến nay chưa xuất cảnh. Căn cứ kế hoạch tiếp nhận người lao động của phía Hàn Quốc, Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo danh sách người lao động cần hoàn thiện thủ tục để chuẩn bị xuất cảnh (danh sách kèm theo) và đề nghị người lao động có tên trong danh sách nêu trên thực hiện những nội dung sau:

1. Ký Hợp đồng đưa đi mới và ký quỹ lại tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).

- Người lao động điền đầy đủ các thông tin và ký tên vào bản Hợp đồng đưa đi theo thời hạn mới.

- Thực hiện thủ tục ký quỹ với số tiền là 100.000.000 đồng (Một trăm triệu đồng) tại chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trong thời gian sớm nhất.

Lưu ý: trường hợp người lao động chưa thanh lý hợp đồng đưa đi đã ký với Trung tâm Lao động ngoài nước trong năm 2020, đề nghị thực hiện thủ tục thanh lý hợp đồng theo hướng dẫn Tại đây

2. Chuẩn bị hồ sơ xin cấp visa

- Xin cấp lại Phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 1 nếu Phiếu lý lịch tư pháp đã quá thời hạn 03 tháng kể từ ngày được cấp (01 bản tiếng Việt, 01 bản tiếng Anh);

- 01 bản photo CMND/thẻ CCCD và trang số 2 của Hộ chiếu (trang có ảnh);

- Điền thông tin vào các mẫu giấy tờ kèm theo: (1) Đơn đồng ý cách ly; (2) Đơn xin cấp visa (dán ảnh kích thước: 3cm x 4 cm; nền trắng) (tải tại đây);

- Hộ chiếu: người lao động chưa từng nộp hộ chiếu cho Trung tâm Lao động ngoài nước để hoàn thiện hồ sơ xin cấp visa hoặc từng nộp nhưng sau đó đã làm hộ chiếu mới thì bắt buộc phải nộp kèm theo cuốn hộ chiếu mới nhất.

Sau khi hoàn thành các thủ tục tại Khoản 1,2 nêu trên, người lao động nộp cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (đối với lao động mới) và cho Trung tâm Lao động ngoài nước (đối với lao động CBT) những giấy tờ sau:

+ Hồ sơ xin cấp visa

+ Đơn xin rút tiền ký quỹ (nếu có)

Đối với Hợp đồng đưa đi mới: người lao động giữ lại 01 bản, 01 bản nộp cho NHCSXH khi ký quỹ, 02 bản nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước vào ngày xuất cảnh. Riêng đối với lao động mới cần nộp 01 bản cho Sở LĐTBXH để lưu tại Sở.

Đề nghị người lao động hoàn thiện giấy tờ, hồ sơ và nộp trước ngày 05/11/2021.

3. Nộp chi phí phái cử và chi phí hành chính xin cấp visa của người lao động

- Chi phí hành chính xin cấp visa: từ ngày 27/8/2020, Hàn Quốc thay đổi quy trình cấp visa cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, thay vì nộp trực tiếp hồ sơ xin cấp visa cho Phòng Lãnh sự - Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thì hồ sơ xin cấp visa của người lao động nộp tại Trung tâm visa của Hàn Quốc (là trung tâm tiếp nhận, xử lý và cấp visa do phía Hàn Quốc thành lập), theo quy định người lao động phải nộp chi phí hành chính xin cấp visa là 390.000 đồng/người.

- Người lao động đã rút tiền chi phí phái cử: nộp số tiền Việt Nam tương đương 600 USD theo tỷ giá bán ra của Ngân hàng Ngoại thương thời điểm chuyển tiền.

- Hình thức nộp tiền:

+ Đối với lao động mới: nộp các khoản chi phí nên trên tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương.

+ Đối với lao động CBT: chuyển tiền về Trung tâm Lao động ngoài nước theo thông tin sau:

Nội dung chuyển tiền: CBT - Họ và tên - Nộp chi phí hành chính xin cấp visa hoặc tiền chi phí phái cử.

Số tài khoản: 1440201030194 - Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Bắc Hà Nội.

Chủ tài khoản: Trung tâm Lao động ngoài nước.

4. Lưu ý

- Theo quy định của Hàn Quốc, người lao động sau khi nhập cảnh Hàn Quốc phải cách ly trong thời gian 14 ngày và phải chi trả chi phí cách ly bao gồm tiền ăn, ở, xét nghiệm là 120.000 won/ngày (khoảng 2,5 triệu đồng/ngày). Để hỗ trợ người lao động trong thời gian đầu nhập cảnh chưa có thu nhập, doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ chi trả trước chi phí cách ly và khấu trừ chi phí này (sau khi trừ đi mức hỗ trợ mà doanh nghiệp cam kết theo danh sách kèm theo) vào tiền lương của người lao động trong thời gian tối thiểu là 02 tháng.

- Đối với người lao động đang trong thời gian chờ xuất cảnh nhưng chưa được thông báo hoàn thiện thủ tục, nếu có nguyện vọng tạm thời rút lại tiền ký quỹ đề nghị gửi Giấy đề nghị rút tiền ký quỹ cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (đối với lao động đăng ký thông qua Sở) hoặc gửi cho Trung tâm (đối với lao động CBT và mẫu mực) để Trung tâm tổng hợp xử lý.

         Trung tâm Lao động ngoài nước trân trọng thông báo./.
Tin khác
TRUNG TÂM LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC
Số 1 - Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại:024 7303 0199 / Fax: 024.37346097 / Email: colab@colab.gov.vn

Văn phòng đại diện tại Hàn Quốc:
VĂN PHÒNG QUẢN LÝ LAO ĐỘNG VIỆT NAM THEO CHƯƠNG TRÌNH EPS
Địa chỉ: Phòng 910 tầng 9, toà nhà SoonHwa, số 89, Seosomunro, quận Chunggu, Seoul
Số điện thoại: 02-393-6868 / Số fax: 02-393-6888

Bản quyền thuộc về Trung tâm Lao động ngoài nước