THÔNG BÁO KẾ HOẠCH KIỂM TRA TAY NGHỀ VÀ ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC NGÀNH SẢN XUẤT CHẾ TẠO ĐỢT 1 – NĂM 2020

Triển khai kế hoạch tổ chức thi Vòng 2 – Kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực cho những người lao động đã đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn Đợt 1 năm 2020 trong ngành sản xuất chế tạo, căn cứ thông báo của Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc, Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo tới người lao động những nội dung cần biết như sau:

1. Thời gian: Từ ngày 12/02/2020 đến ngày 16/02/2020 (05 ngày).

2. Địa điểm: Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước, địa chỉ: Số 1, phố Xốm, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội (trong khuôn viên Trường Đại học Đại Nam).

3. Kế hoạch thi:

a. Thời gian tập trung, hướng dẫn và thực hiện bài thi: mỗi ngày tổ chức 02 ca thi, cụ thể:

Ca thi

Thời gian

tập trung

Thời gian

hướng dẫn

Thời gian kiểm tra và đánh giá

Ca 1

07g00

08g00 – 08g30

08g30 – 11g30

Ca 2

12g00

12g30 – 13g00

13g00 – 16g00

b. Danh sách ngày thi và ca thi chi tiết: Người lao động xem tại đây.

c. Thông báo kết quả thi Vòng 2:

             - Thời gian thông báo: ngày 24/02/2020

- Hình thức thông báo: để xem kết quả, người lao động truy cập trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn hoặc đăng nhập tài khoản cá nhân tại trang thông tin điện tử của Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) www.eps.go.kr và chọn biểu tượng quốc kỳ Việt Nam.

- Thời hạn hiệu lực của kết quả kiểm tra: 02 năm kể từ ngày thông báo (từ ngày 24/02/2020 đến ngày 23/02/2022)

4. Nội dung kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực: Người lao động xem tại đây.

- Hướng dẫn nội dung kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực ngành sản xuất chế tạo: Người lao động xem tại đây.

5. Các loại giấy tờ người lao động phải mang theo khi tham dự kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực:

- Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân (hoặc hộ chiếu).

- Thẻ dự thi tiếng Hàn.

- Bản gốc các loại giấy tờ người lao động đã nộp trong Hồ sơ đánh giá năng lực để Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc kiểm tra, đối chiếu trong quá trình phỏng vấn như: bằng cấp, chứng chỉ, giấy chứng nhận thời gian đào tạo, bảng điểm...; hợp đồng lao động tại các các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có liên quan đến ngành đăng ký dự tuyển để xác nhận thời gian công tác (nếu có).

- Các loại giấy tờ người lao động còn thiếu trong Hồ sơ đánh giá năng lực (ví dụ: bản photo có chứng thực Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân của những người xác nhận trong Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc; xác nhận của chính quyền địa phương về kinh nghiệm làm việc của người lao động trong trường hợp người lao động không có đủ xác nhận của 2 người không phải người thân của lao động trong Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc,.....).

6. Quy định đối với người lao động tham dự kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực

- Người lao động không thể thay đổi ngày kiểm tra và ca kiểm tra của mình;

- Người lao động đến muộn sau thời gian tập trung, điểm danh sẽ không được tham dự kiểm tra;

- Những người lao động bị rối loạn sắc giác, mù màu sẽ không đủ tiêu chuẩn để tham dự kiểm tra. Người lao động bị khuyết tật về thể chất (ví dụ như: bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống…) sẽ được xem xét trước khi bắt đầu kiểm tra tay nghề;

- Người lao động không có Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu sẽ không được dự kiểm tra;

- Việc sử dụng các thiết bị điện tử (bao gồm điện thoại/điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cá nhân, thiết bị nghe nhạc và xem phim, máy ảnh hoặc bất cứ thiết bị liên lạc nào có khả năng thu, phát thông tin) đều bị cấm. Việc sử dụng hoặc mang theo các thiết bị điện tử trong thời gian kiểm tra sẽ được xem là hành vi gian lận. Tất cả các hành vi gian lận, không trung thực trong thời gian kiểm tra tay nghề của các ứng viên sẽ dẫn tới việc bị cấm thi trong vòng 03 năm;

- Đặc biệt, nếu hồ sơ dự thi đánh giá năng lực bị phát hiện giả mạo, kết quả kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực của người lao động sẽ bị hủy bỏ và người vi phạm sẽ bị cấm tham gia các kỳ thi của Chương trình EPS trong vòng 03 năm;

- Nếu thông tin cá nhân trên Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân (hoặc Hộ chiếu) không giống với thông tin trên đơn đăng ký dự thi tiếng Hàn mà không có lý do chính đáng, hợp lý, kết quả kiểm tra tay nghề của người lao động sẽ không được chấp nhận và người lao động không được đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc;

- Đối với Giấy chứng nhận nghề nghiệp, Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc và những giấy tờ xác minh khác liên quan đến người lao động với những thông tin quan trọng như họ và tên, chữ ký, số điện thoại liên hệ phải được điền đầy đủ. Nếu những thông tin này bị thiếu hoặc có dấu hiệu tẩy xóa hoặc chỉnh sửa, hồ sơ đánh giá năng lực của người lao động sẽ không được chấp nhận;

- Những người lao động đạt kết quả kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực sẽ có cơ hội được đưa vào danh sách đủ điều kiện tìm việc tại Hàn Quốc nhưng không đồng nghĩa với việc sẽ được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.

7. Các biện pháp phòng chống virus Corona (2019 nCoV) trong kỳ kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực Đợt 1 – Năm 2020:

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại Công điện số 01/CĐ-LĐTBXH ngày 02/02/2020 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (nCov); nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động đăng ký dự tuyển đi làm việc tại tại Hàn Quốc tham dự kỳ kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực – Đợt 1 năm 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 12-16/02/2020 tại Cơ sở đào tạo của Trung tâm tại số 1 phố Xốm, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo, khuyến cáo tới người lao động một số biện pháp sau:

a) Yêu cầu đối với người lao động khi tham dự kỳ kiểm tra tay nghề

- Người lao động khi đến dự kiểm tra yêu cầu đi một mình (không đi cùng người thân, bạn bè). Người lao động không đến sớm trước ca kiểm tra và ở lại điểm thi sau khi làm bài kiểm tra. Chỉ người lao động có thẻ dự kiểm tra, đúng ca kiểm tra của mình mới được vào trong khu vực tổ chức kiểm tra.

- Người lao động phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình tập trung tại Cơ sở đào tạo và kiểm tra tay nghề.

- Người lao động mới trở về từ Trung Quốc hoặc vùng có dịch; người tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với người đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh trong vòng 14 ngày tính đến ngày tham dự kiểm tra; những người lao động có triệu chứng như sốt, ho, khó thở đề nghị không đến tham dự kiểm tra.

- Chấp hành các khuyến cáo của cơ quan y tế để phòng chống lây nhiễm virus nCov.

b) Các biện pháp phòng chống dịch mà Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ triển khai trong thời gian kiểm tra tay nghề

- Trung tâm sẽ mời cơ quan y tế tham gia trực, kiểm tra thân nhiệt, các triệu chứng lâm sàng, nếu phát hiện người lao động bị sốt, ho, khó thở thì tiến hành cách ly và tạm dừng thi. Đối với các trường hợp này sẽ được HRD cho phép kiểm tra vào Đợt 2 năm 2020 dự kiến tổ chức vào tháng 05/2020.

- Triển khai phun thuốc khử trùng tại tất cả các phòng thi sau mỗi ca kiểm tra.

- Cung cấp dung dịch rửa tay, người lao động phải rửa tay trước khi vào phòng kiểm tra.

- Yêu cầu toàn bộ cán bộ giám thị, người lao động đeo khẩu trang khi tham dự kỳ kiểm tra.

Để phòng chống lây nhiễm virus Corona, người lao động cần thực hiện đúng các khuyến cáo của cơ quan y tế và nghiêm túc chấp hành những biện pháp được Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo

Những người lao động đạt yêu cầu qua kỳ kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực (dự kiến thông báo kết quả ngày 24/02/2020) sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh/thành phố hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc./.

TRUNG TÂM LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC

Tin khác
TRUNG TÂM LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC
Số 1 - Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại:024 7303 0199 / Fax: 024.37346097 / Email: colab@colab.gov.vn

Văn phòng đại diện tại Hàn Quốc:
VĂN PHÒNG QUẢN LÝ LAO ĐỘNG VIỆT NAM THEO CHƯƠNG TRÌNH EPS
Địa chỉ: Số 50, Chungcheong-ro, Seodaemun-gu, Seoul, Korea
Số điện thoại: 02-393-6868 / Số fax: 02-393-6888

Bản quyền thuộc về Trung tâm Lao động ngoài nước