Tuyển chọn người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành đóng tàu năm 2023

Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam về việc phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (Chương trình EPS), theo kế hoạch được thống nhất giữa hai Bộ, kỳ tuyển chọn người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành đóng tàu năm 2023 sẽ được tổ chức như sau:

Người lao động đăng ký tham gia chương trình EPS sẽ phải tham dự 2 vòng thi, bao gồm:

Vòng 1: Thi năng lực tiếng Hàn (EPS – TOPIK)

Vòng 2: Kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.

Chỉ những người đạt yêu cầu qua Vòng 1 mới được tham dự Vòng 2. Người lao động đạt yêu cầu qua cả 2 vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Thông tin cụ thể như sau:

1. Ngành nghề tuyển chọn: Ngành đóng tàu, bao gồm những nghề sau: giàn giáo; bảo ôn, cách nhiệt; mài; hàn; hệ thống ống dẫn, máy cơ khí,  mộc, điện; công việc khác.

Mỗi ứng viên chỉ được nộp duy nhất 01 đơn đăng ký dự thi.

2. Dự kiến số lượng người đạt yêu cầu: 1.149 người.

3. Kế hoạch thi tuyển:

- Thời gian tiếp nhận đăng ký dự thi: Từ ngày 16 ~ 18/10/2023 (3 ngày)

- Thời gian tổ chức thi Vòng 1 (dự kiến): 30/10 ~ 03/11/2023 hoặc cho đến khi kết thúc, căn cứ vào thực tế số lượng lao động đăng ký.

- Thời gian thông báo kết quả thi Vòng 1: 13/11/2023

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký đánh giá năng lực ở Vòng 2: 13 ~ 15/11/2023

- Thời gian tổ chức thi Vòng 2 (dự kiến): 11~13/12/2023

- Thời gian thông báo kết quả thi Vòng 2: 20/12/2023.

3. Phương thức, nội dung thi tuyển

Vòng 1: Thi tiếng Hàn trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm, gồm 2 kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu, tổng số 40 câu hỏi, thời gian làm bài 50 phút, điểm số tối đa của bài thi là 100 điểm.

Phần thi

Số lượng

câu hỏi

Thời gian

làm bài

Tổng điểm quy đổi

Đọc hiểu

20

25 phút

100 điểm

Nghe hiểu

20

25 phút

Tổng số

40

50 phút


- Phần thi đọc và thi nghe được tiến hành liên tục không có nghỉ giải lao.

- Các câu hỏi trong bài thi được dựa trên Giáo trình đào tạo dành cho kỳ thi tiếng Hàn (The Standard Textbook for EPS-TOPIK).

Dự kiến số lượng đỗ Vòng 1 bằng 110% số lượng chỉ tiêu tuyển chọn cuối cùng, xét theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp đối với những ứng viên đạt số điểm từ từ 40 điểm trở lên.

Vòng 2: Kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.

- Đối tượng: người lao động được thông báo đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn - Vòng 1 sẽ được tự động đăng ký tham dự Vòng 2.

- Nội dung thi:

         + Kiểm tra tay nghề (bắt buộc): Kiểm tra thể lực, phỏng vấn.

Ngành

(Kiểm tra tay nghề)

Tổng điểm

Kiểm tra tay nghề

Thể lực

Phỏng vấn

Đóng tàu

100

40

60

+ Đánh giá năng lực (không bắt buộc): Phỏng vấn, đánh giá thông tin theo hồ sơ đăng ký tham gia đánh giá năng lực của người lao động.

Ngành

Tổng điểm đánh giá cuối cùng

Vòng 1 Năng lực tiếng Hàn

Vòng 2

Kiểm tra tay nghề

Vòng 2 - Đánh giá năng lực (điểm thưởng)

Kinh nghiệm làm việc (từ 01 năm trở lên)

Hoàn thành tập huấn – đào tạo từ 200 giờ trở lên/tốt nghiệp cao đẳng, đại học

Các chứng chỉ nghề quốc gia có liên quan

Đóng tàu

200

100

100

5 điểm

3 điểm

2 điểm

Để tham gia đánh giá năng lực, người lao động cần có kinh nghiệm làm việc/tốt nghiệp các ngành liên quan đến lĩnh vực đã đăng ký/được cấp chứng chỉ đã hoàn thành chương trình đào tạo hoặc tập huấn ngắn hạn/có chứng chỉ nghề quốc gia và phải nộp hồ sơ đánh giá năng lực trong thời gian được quy định; Mẫu hồ sơ đánh giá năng lực: tải từ website colab.gov.vn – Mục tải biểu mẫu.

Trường hợp đăng ký tham gia đánh giá năng lực nhưng cung cấp thông tin không chính xác hoặc làm giả, làm khống giấy tờ sẽ bị hủy bỏ kết quả thi và bị cấm tham gia các kỳ thi thuộc chương trình EPS trong vòng 4 năm.

Những người lao động đạt yêu cầu qua 2 vòng thi mới được làm hồ sơ dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc để giới thiệu với chủ sử dụng Hàn Quốc. Sau khi được chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng, người lao động mới làm thủ tục đi làm việc tại Hàn Quốc.

4. Điều kiện đăng ký dự thi:

Người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn ngành đóng tàu năm 2023 phải có đủ các điều kiện sau:

- Từ 18 đến 39 tuổi (những người sinh trong khoảng thời gian từ ngày 17/10/1983 đến ngày 16/10/2005);

- Không có án tích theo quy định của pháp luật;

- Chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc;

- Nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 05 năm;

- Không bị cấm xuất cảnh Việt Nam;

- Không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc;

- Đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế;

- Không bị mù màu, rối loạn sắc giác;

- Người lao động bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi, tuy nhiên việc xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề.

- Trường hợp người lao động đã đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS thì phải về nước đúng hạn hợp đồng, trong trường hợp từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện để về nước.

         - Người lao động đang đăng ký thường trú tại các địa phương không tạm dừng tuyển chọn theo Công văn số 819/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 08/03/2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

         * Khuyến nghị đối với người lao động đăng ký dự thi

- Trong kỳ tuyển chọn này, số lượng tuyển chọn không nhiều, vì vậy, người lao động cần chuẩn bị tốt về năng lực tiếng Hàn, trong trường hợp mới học hoặc chưa học tiếng Hàn có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS không nên đăng ký dự thi trong đợt này mà có thể đăng ký trong các đợt tiếp theo để tránh lãng phí.

- Ngành đóng tàu đòi hỏi sức khỏe, chịu đựng được môi trường làm việc vất vả, nặng nhọc vì vậy chủ sử dụng lao động có xu hướng tuyển chọn lao động là nam giới, người lao động nữ nên cân nhắc khi đăng ký dự tuyển.

- Ngành đóng tàu yêu cầu các năng lực và kinh nghiệm đặc thù, người lao động cần xác định đảm bảo năng lực, sức khỏe và các kỹ năng để làm việc trong ngành này, hạn chế các trường hợp sau khi nhập cảnh không làm được việc phải về nước do người lao động không được chuyển sang các doanh nghiệp trong các ngành khác (sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp, ngư nghiệp).

5. Đăng ký dự thi:

5.1 Thời gian tiếp nhận

- Thời gian tiếp nhận đăng ký: Từ ngày 16/10 ~ 18/10/2023 (3 ngày).

         - Địa điểm đăng ký: Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo trước ngày 13/10/2023

5.2 Cách thức đăng ký: Người lao động trực tiếp đến đăng ký tại địa điểm tiếp nhận đăng ký thi (không được đăng ký hộ).

5.3 Các giấy tờ cần thiết:

- Đơn đăng ký (sẽ được phát cho các ứng viên tại địa điểm tiếp nhận)

Mỗi Đơn đăng ký dự thi sẽ có một số báo danh, mỗi ứng viên sẽ được nhận và nộp duy nhất một Đơn đăng ký. Nếu điền sai thông tin trong Đơn đăng ký, ứng viên có thể sử dụng bút xóa để sửa lỗi trước khi nộp.

Ứng viên viết tên mình bằng chữ in hoa không dấu.

- Photo Giấy CMND (thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu)

Ứng viên phải dán 01 bản photo mặt trước Giấy CMND (hoặc thẻ căn cước công dân, trang số 2 của hộ chiếu) vào Đơn đăng ký dự thi.

Những ứng viên có thông tin trong Chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu) không trùng khớp với thông tin trong Đơn đăng ký dự thi sẽ không thể nhập cảnh Hàn Quốc.

Thông tin cá nhân (tên, ngày tháng năm sinh và giới tính) và ảnh của ứng viên được cung cấp trong Đơn đăng ký dự thi sẽ được sử dụng trong suốt quá trình tham gia Chương trình EPS và không thể thay đổi những thông tin này.

- 2 ảnh kích thước 3.5cm x 4.5 cm (được chụp trong vòng 3 tháng)

Nếu ảnh của ứng viên không thể nhận diện được khi đối chiếu với ảnh trong hộ chiếu/chứng minh nhân dân(thẻ căn cước) thì sẽ không được tham dự kỳ thi.

- Khoản tiền phải nộp khi đăng ký dự thi: số tiền Việt Nam tương đương với

24 USD.

Ứng viên đã nộp tiền nhưng hủy bỏ đăng ký trong thời gian tiếp nhận đăng ký vì những lý do bất khả kháng sẽ được hoàn lại lệ phí. Tuy nhiên, sau khi đã hủy bỏ đăng ký, người đó sẽ không được phép đăng ký lại.

6. Nộp hồ sơ tham gia đánh giá năng lực

- Đối tượng được nộp hồ sơ: người lao động được thông báo đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn - Vòng 1, có kinh nghiệm làm việc/tốt nghiệp các ngành liên quan đến lĩnh vực đã đăng ký/được cấp chứng chỉ đã hoàn thành chương trình đào tạo hoặc tập huấn ngắn hạn/có chứng chỉ nghề quốc gia.

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ 13 ~ 15/11/2023

- Mẫu hồ sơ đăng ký tham gia năng lực: người lao động tự tải từ website colab.gov.vn (mục tải biểu mẫu).

Lưu ý: Tất cả thí sinh đỗ Vòng 1 phải tham gia kiểm tra tay nghề, việc đăng ký sẽ được tiến hành một cách tự động. Những thí sinh có nguyện vọng tham gia đánh giá năng lực phải hoàn thành việc nộp hồ sơ đánh giá năng lực trong thời gian đăng ký.

7. Thông báo về ca thi và địa điểm thi và kết quả

- Vòng 1: Thi tiếng Hàn

+ Thông báo ca thi, địa điểm: Dự kiến 25/10/2023

+ Thông báo kết quả: Dự kiến 13/11/2023

              - Vòng 2: Kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực

+ Tiếp nhận hồ sơ đăng ký đánh giá năng lực: 13 ~ 15/11/2023

+ Thông báo kết quả thi Vòng 2: 20/12/2023

Thời gian và địa điểm tổ chức thi sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo bằng văn bản cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh/ thành phố, đồng thời thông báo trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ: http://www.colab.gov.vn.

- Kết quả thi tiếng Hàn và tay nghề được thông báo tại:

+ Website Trung tâm Lao động ngoài nước: http://www.colab.gov.vn

+ Website Chương trình EPS: http://www.eps.go.kr

+ Website EPS-TOPIK: http://eps.hrdkorea.or.kr/epstopik

+ Thông báo kết quả điểm thi cụ thể của từng ứng viên xem tại: http://www.eps.go.kr

8. Biện pháp phòng chống gian lận khi dự thi tiếng Hàn

Trung tâm Lao động ngoài nước sử dụng phần mềm tổng hợp dữ liệu tích hợp với máy quét vân tay, theo đó phần mềm sẽ chụp ảnh, lấy dấu vân tay của người lao động dự thi; dấu vân tay của người lao động sẽ được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu và sẽ được sử dụng kiểm tra, nhận dạng người lao động tại các vòng thủ tục tiếp theo như: kiểm tra tay nghề; tham dự khóa giáo dục định hướng và xuất cảnh. Người lao động không có thông tin nhận dạng trùng khớp sẽ bị dừng làm thủ tục.

II. MỘT SỐ LƯU Ý ĐỐI VỚI KỲ THI TIẾNG HÀN NĂM 2023

1. Tất cả ứng viên đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn – Vòng 1 sẽ được tự động đăng ký tham dự kiểm tra tay nghề. Đánh giá năng lực là nội dung không bắt buộc, người lao động thuộc đối tượng (có kinh nghiệm làm việc, có bằng cấp, chứng chỉ nghề thuộc ngành đăng ký dự thi) và có nguyện vọng tham gia đánh giá năng lực để được cộng điểm phải hoàn thiện và nộp hồ sơ đánh giá năng lực về Sở LĐTBXH trong thời gian quy định.

Việc đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề không đảm bảo là người lao động được đi làm việc tại Hàn Quốc mà mới chỉ là điều kiện để người lao động được nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển.

2. Ứng viên bị mù màu, khả năng nhận biết màu sắc kém sẽ bị loại. Trường hợp gặp vấn đề về cột sống, bị thoát vị đĩa đệm hoặc có dị tật, khuyết tật ở tay, chân có thể sẽ bị loại khỏi danh sách người lao động đủ điều kiện để giới thiệu cho các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.

3. Những lao động đã từng cư trú tại Hàn Quốc theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyển viên gần bờ) từ 05 năm trở lên (không phân biệt làm việc hợp pháp và không hợp pháp) không được tham dự kỳ thi.

4. ng viên chỉ nộp duy nhất khoản tiền Việt Nam tương đương với 24 USD khi đăng ký dự thi tiếng Hàn.

5. Thí sinh không được sử dụng các thiết bị điện tử (bao gồm điện thoại/điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cá nhân, thiết bị nghe nhạc và xem phim, máy ảnh hoặc bất cứ thiết bị liên lạc nào có khả năng thu, phát thông tin) trong quá trình thi. Việc mang theo hoặc sử dụng các thiết bị điện tử trong quá trình thi sẽ bị xem là hành vi gian lận.

6. Thí sinh có hành vi gian lận, không trung thực trong kỳ thi sẽ bị cấm tham gia Chương trình EPS trong vòng 04 năm.

7. Nếu có sự khác biệt về các thông tin cá nhân (họ tên và ngày tháng năm sinh) giữa CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu và Đơn đăng ký dự thi tiếng Hàn thì hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc Hàn Quốc sẽ không được chấp nhận dù người lao động đã có kết quả thi đạt yêu cầu.

8. Những người lao động không đạt yêu cầu về sức khỏe theo quy định của Hàn Quốc và những người đã từng có thời gian cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ không được đi làm việc tại Hàn Quốc.

9. Sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, nếu người lao động có kết quả xét nghiệm dương tính với chất gây nghiện sẽ phải về nước.

Theo Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam, Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất có thẩm quyền phái cử người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Cơ quan tổ chức: Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc

                       Đơn vị thực hiện: Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea)

Cơ quan phối hợp: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

                         Đơn vị phối hợp: Trung tâm Lao động ngoài nước.

Tin khác