THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN SANG HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC TRONG NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ TẠI CHLB ĐỨC NĂM 2015
 

I. Điều kiện tham gia chương trình.

-      Tuổi từ đủ 21 đến 25 tuổi (sinh trong khoảng thời gian từ ngày 25/5/1990 đến ngày 15/6/1994);

-      Có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông;

-       Đã tốt nghiệp hoặc đang học tại các trường Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành điều dưỡng;

-      Không có tiền án, tiền sự, có tư cách đạo đức tốt;

-      Nữ giới có chiều cao trên 1m50 và nặng từ 45 kg trở lên; Nam giới có chiều cao trên 1m60 và nặng từ 50 kg trở lên.

-      Đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 6/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe.

-      Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện của Việt Nam và sẽ được xác minh ngay khi bắt đầu khóa đào tạo tiếng Đức.

II. Hồ sơ đăng ký dự tuyển tham gia chương trình.

    1.     Mẫu hồ sơ đăng ký dự tuyển được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại đây

    2.   Ứng viên đủ điều kiện, chuẩn bị Hồ sơ đăng ký dự tuyển gồm các giấy tờ sau:

-      Đơn đăng ký dự tuyển đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già (theo mẫu);

-      Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của UBND xã/phường nơi cư trú đối với ứng viên đã tốt nghiệp các trường Trung cấp, Cao đẳng và Đại học chuyên ngành điều dưỡng và xác nhận của Trường đối với ứng viên đang tham gia học tập tại các Trường đào tạo);

-      Giấy chứng nhận sức khỏe (theo mẫu) cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài do các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài (nộp kèm các xét nghiệm viêm gan B, giang mai, HIV, lao phổi);

-      Bản sao công chứng: Giấy CMND, bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học của các trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng (đối với những ứng viên đã tốt nghiệp) hoặc bảng kết quả học tập và thẻ sinh viên có xác nhận của Trường (đối với những ứng viên đang học tại các trường).

-      2 phong bì thư đã có dán tem ghi rõ họ và tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc của ứng viên.

    3.     Lưu ý:
-      Trước khi nộp hồ sơ cho Trung tâm Lao động ngoài nước người lao động  phải đăng ký thông tin dự tuyển trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước (tại đây)
-      Danh sách các bệnh viện đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước (tải tại đây) 
-      Hồ sơ dự tuyển đựng trong túi hồ sơ được điền đầy đủ thông tin (số điện thoại liên hệ của các ứng viên không được thay đổi trong suốt quá trình đăng ký dự tuyển và tham gia chương trình);

-      Hồ sơ không hợp lệ là những hồ sơ không nộp đúng thời hạn; không đúng mẫu theo quy định tại mục 1 phần II hoặc không có đầy đủ các giấy tờ theo quy định tại mục 2 phần II của Thông báo; giả mạo giấy tờ hoặc thông tin). Giấy Chứng nhận tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện không bắt buộc nộp kèm hồ sơ, ứng viên sẽ xuất trình khi bắt đầu tham gia vào khóa đào tạo tiếng Đức.

-      Trung tâm Lao động ngoài nước không trả lại ứng viên hồ sơ không hợp lệ, hồ sơ của những ứng viên không được tuyển chọn.

III. Thời gian và địa điểm nộp hồ sơ.                                                      

    1.     Thời hạn nộp hồ sơ: trước ngày 19/6/2015.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: vào các ngày làm việc trong tuần (từ thứ 2 đến thứ 6, không bao gồm các ngày nghỉ lễ), buổi sáng: từ 8g00 đến 11g30; buổi chiều: từ 13g30 đến 17g00.

    2.     Địa điểm tiếp nhận hồ sơ: Trung tâm Lao động ngoài nước - Số 01 Trịnh Hoài Đức, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Ứng viên có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về địa chỉ nêu trên (hồ sơ nộp qua đường bưu điện sẽ được tính theo dấu bưu điện).

IV. Thông tin về nội dung chương trình.

Những ứng viên phù hợp với các điều kiện nêu trên sẽ được tham dự phỏng vấn trực tiếp do Công ty VIVANTES phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức (thời gian và địa điểm cụ thể sẽ được thông báo bằng văn bản) để tuyển chọn ứng viên đủ điều kiện tham gia chương trình, cụ thể như sau:

    1.     Tham gia các khóa đào tạo.

-      Các ứng viên đủ tiêu chuẩn sẽ tham dự khóa đào tạo tiếng Đức trong thời gian 12 tháng tại Việt Nam do Trung tâm Lao động ngoài nước và Công ty Vivantes phối hợp tổ chức. Công tác đào tạo tiếng Đức do Viện Goethe tại Hà Nội thực hiện. Khóa đào tạo này sẽ bắt đầu vào ngày 01/8/2015.

-      Kết thúc thời gian đào tạo, các ứng viên sẽ thi tốt nghiệp, những ứng viên thi đỗ sẽ được Viện Goethe cấp chứng chỉ trình độ B2 tiếng Đức.

-      Sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam, các ứng viên đủ điều kiện sẽ tham gia khóa đào tạo nghề tại Đức trong thời gian 3 năm để trở thành Điều dưỡng viên chăm sóc người già và sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức. Đối với các ứng viên đã có kiến thức chuyên môn y tế tại Việt Nam có thể làm đơn xin rút ngắn thời gian học nghề tùy theo khả năng và được cơ sở đào tạo tại Đức chấp thuận.

-      Những ứng viên không đỗ sau khi kết thúc thời gian học nghề, sẽ được phép thi lại 1 lần, nếu vẫn không đỗ sẽ bị loại khỏi chương trình đào tạo và phải về nước, các ứng viên này sẽ tự chi trả tiền vé máy bay về nước.

     2.     Quyền lợi và trách nhiệm  của ứng viên khi tham gia Chương trình.

·        Quyền lợi:

-      Ứng viên tham gia Chương trình sẽ được Công ty VIVANTES hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn (3 bữa ăn mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 6) và tiền ở trong thời gian tham gia khóa đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam và các chi phí làm hộ chiếu, xin visa, khám sức khỏe và mua vé máy bay từ Việt Nam sang Đức.

-      Học phí học tiếng Đức tại Việt Nam khoảng 150 Euro/ tháng (mức học phí này đã được phía Đức hỗ trợ một phần) sẽ được Công ty VIVANTES ứng trước.

-      Trong thời gian học nghề 3 năm tại Đức, hàng tháng các ứng viên sẽ được nhận một khoản học bổng học nghề tối thiểu là 800 Euro cho năm học nghề đầu tiên, 870 Euro cho năm học nghề thứ hai và 970 Euro cho năm học nghề  thứ ba.

-      Sau khi kết thúc thời gian học nghề và được cấp chứng chỉ điều dưỡng chăm sóc người già cấp quốc gia của Đức, các ứng viên sẽ được tiếp nhận và làm việc theo hợp đồng lao động (thời gian từ 2 đến 3 năm tùy theo thời gian đào tạo) tại các cơ sở chăm sóc người già của Công ty VIVANTES hoặc được Công ty VIVANTES giới thiệu tại CHLB Đức; Sau thời gian nói trên có thể tiếp tục ở lại làm việc tại Đức tùy theo nhu cầu của các cơ sở chăm sóc người già  hoặc có thể trở về Việt Nam theo nguyện vọng.

-      Trong thời gian làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già, ứng viên (sau khi có chứng chỉ quốc gia của Đức về điều dưỡng viên chăm sóc người già) sẽ được hưởng mức lương như mức lương của người lao động Đức cũng như các chế độ phúc lợi khác theo quy định của pháp luật Đức.

·        Nghĩa vụ:

-      Các ứng viên đủ điều kiện tham gia Chương trình sẽ nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước số tiền Việt Nam tương đương với 300 Euro để phục vụ công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết và quản lý (số tiền này chỉ thu 01 lần duy nhất trong suốt thời gian đào tạo tại Việt Nam và tỷ giá quy đổi được tính theo tỷ giá bán ra của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm nộp tiền).

-      Các ứng viên đủ tiêu chuẩn để sang Đức tham gia khóa đào tạo nghề sẽ hoàn trả lại cho Công ty VIVANTES tổng chi phí cho việc đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam và chi phí đào tạo nghề tại Đức là 5.400 Euro, theo đó mỗi tháng Công ty VIVANTES sẽ khấu trừ 150 Euro từ học bổng học nghề hàng tháng của các ứng viên, bao gồm tiền học phí đào tạo nghề tại Đức (100 Euro/tháng) và chi phí cho khóa học tiếng Đức tại Việt Nam (1.800 Euro)

-      Nếu các ứng viên sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề tại Đức và ký hợp đồng làm việc với Công ty VIVANTES thì sẽ được công ty hoàn trả lại khoản học phí đào tạo nghề đã thu trong vòng 3 năm là 3.600 Euro.

-      Công ty VIVANTES diễn đàn cho người cao tuổi sẽ hỗ trợ các ứng viên trong việc tìm nhà ở. Các ứng viên sẽ tự chi trả chi phí thuê nhà tối đa là 300 euro/ tháng. Nếu chi phí thuê nhà vượt quá định mức này, sẽ được các cơ sở đào tạo nghề hỗ trợ các ứng viên phần còn lại.

-      Các ứng viên có trách nhiệm đóng các khoản bảo hiểm xã hội và thuế theo quy định của pháp luật Đức đối với thời gian đào tạo và làm việc theo hợp đồng ký kết với các cơ sở đào tạo và chăm sóc người già.

-      Các ứng viên tự ý chấm dứt trước thời hạn việc học tiếng Đức tại Việt Nam cũng như đào tạo nghề tại Đức sẽ phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho Công ty VIVANTES toàn bộ những chi phí phát sinh khi tham gia chương trình.

V. Các thông tin liên quan khác.

Các ứng viên có hồ sơ đủ điều kiện, sẽ tham dự phỏng vấn dự kiến trong tháng 7/2015 tại Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước, địa chỉ 676 Nguyễn Văn Cừ, Quận Long Biên, Hà Nội (trong khuôn viên của Đoàn 871, Tổng Cục Chính trị, Bộ Quốc phòng). Danh sách ứng viên đủ điều kiện tham dự phỏng vấn và kết quả phỏng vấn sẽ được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước, đồng thời ứng viên sẽ được thông báo bằng văn bản thông qua đường bưu điện (theo địa chỉ ứng viên đã cung cấp).

Ứng viên cần tìm hiểu thêm thông tin có thể liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước (Số 1, Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa, Hà Nội) theo số điện thoại 04 37346751 hoặc 04 37346748) để được tư vấn và giải đáp.

Tin khác
TRUNG TÂM LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC
Số 1 - Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại:024 7303 0199 / Fax: 024.37346097 / Email: colab@colab.gov.vn

Bản quyền thuộc về Trung tâm Lao động ngoài nước