THÔNG BÁO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUS nCov VÀ MỘT SỐ KHUYẾN CÁO ĐỐI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG

Hiện nay, dịch viêm phổi cấp do virus Corona có diễn biến phức tạp, ngoài Trung Quốc đã ghi nhận tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị 06/CT-TTg và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có Công điện số 01/CĐ-LĐTBXH về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Trước tình hình trên, Trung tâm Lao động ngoài nước đã triển khai một số biện pháp như: tiến hành tẩy rửa, khử trùng tại các cơ sở đào tạo gồm giảng đường, khu ký túc xá, nhà ăn; yêu cầu người lao động đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ bằng nước dung dịch rửa tay, theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt người lao động trong quá trình đào tạo, xuất cảnh, cách ly kịp thời các trường hợp có diễn tiến bất thường về sức khỏe (nếu có). Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác phòng chống dịch nCov, tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo an toàn, sức khỏe của người lao động, Trung tâm Lao động ngoài nước khuyến cáo và thông báo:

1. Đối với người lao động, thực tập sinh đang tập trung học tập tại các Cơ sở đào tạo của Trung tâm nếu có các triệu chứng sốt, ho, khó thở thì thông báo ngay cho thầy cô giáo chủ nhiệm lớp hoặc phòng Đào tạo của Trung tâm.

2. Trường hợp học viên đang chờ nhập học hoặc người lao động đã có thông báo xuất cảnh nếu có các triệu chứng ho, sốt, khó thở thì không đến tập trung nhập học, xuất cảnh, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế, đồng thời thông báo ngay cho Trung tâm Lao động ngoài nước theo số điện thoại 024.7303.0199 máy lẻ 117 hoặc 116 để được bố trí kế hoạch nhập học và xuất cảnh vào thời điểm phù hợp.

3. Tạm thời thay đổi cách thức nộp hồ sơ:

- Người lao động nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển các Chương trình Nhật Bản, Đức, Đài Loan; người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS hết hạn hợp đồng lao động về nước thực hiện thủ tục thanh lý hợp đồng, rút tiền ký quỹ, đề nghị gửi hồ sơ theo hình thức chuyển phát nhanh, bảo đảm qua đường bưu điện về Trung tâm Lao động ngoài nước theo địa chỉ: số 1, Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

- Tạm thời, kể từ ngày 03/02/2020, Trung tâm Lao động ngoài nước không tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của người lao động.

4. Người lao động đang làm việc ở nước ngoài thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và thực hiện nghiêm các quy định về việc phòng chống dịch bệnh tại nước sở tại. Nếu cảm thấy có dấu hiệu như sốt, ho, khó thở hãy liên hệ với cơ sở chăm sóc y tế càng sớm càng tốt để khám và điều trị.

5. Hạn chế tham gia các hoạt động tại nơi đông người; không đi lại đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không thật sự cần thiết; đối với người lao động trở về từ Trung Quốc hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh phải thông báo với cơ quan y tế và thực hiện cách lý theo quy định; tuân thủ chặt chẽ các quy định theo khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch nCoV; sử dụng khẩu trang khi tham gia các hoạt động ngoài trời, nơi công cộng.

Trung tâm Lao động ngoài nước khuyến cáo, thông báo và đề nghị người lao động biết, thực hiện./.
Tin khác