Khai giảng Khóa 3 – Chương trình đào tạo lao động Việt Nam đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức
Ngày 5/9, tại Hà Nội, Trung tâm Lao động Ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Công ty TNHH Vivantes – Diễn đàn cho người cao tuổi Cộng hòa Liên bang Đức và Viện Goethe Hà Nội tổ chức lễ Khai giảng khóa đào tạo tiếng Đức và bồi dưỡng kiến thức cần thiết Khóa 3 năm học 2017-2018 cho 177 học viên tham gia Chương trình đào tạo, đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức. Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ. Tham dự còn có ông Nguyễn Mạnh Cường – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; Ông Hà Xuân Tùng - Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước; Bà Iris Assenmacher - Tham tán, Trưởng Ban Xã hội - Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam; Tiến sỹ Herrmann – Giám đốc điều hành Công ty Vivantes; Ông Michael Flucht – Phó Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội.

Trên cơ sở Ý định thư đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức thống nhất; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã giao Trung tâm Lao động ngoài nước ký kết Thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Vivantes – Diễn đàn cho người cao tuổi CHLB Đức trong về việc tuyển chọn, đào tạo, đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức. Viện Goethe được lựa chọn là đơn vị đào tạo tiếng Đức cho các học viên của dự án. Cho đến nay, Trung tâm Lao động ngoài nước và công ty Vivantes đã phối hợp với Viện Goethe tổ chức thành công 02 khóa đào tạo tiếng Đức. Tiếp theo sự thành công bước đầu của dự án, tháng 3/2017, Trung tâm Lao động ngoài nước đã phối hợp với công ty Vivantes tuyển chọn tiếp ứng viên cho khóa 3, kết quả đến nay có 177 người đạt yêu cầu. Đây là những người đã tốt nghiệp ngành điều dưỡng tại các trường đại học và cao đẳng trong cả nước.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại lễ Khai giảng Khóa 3 - Chương trình đào tạo lao động Việt Nam đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức
Phát biểu tại lễ Khai giảng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chúc mừng 177 em học viên đã trúng tuyển tham gia chương trình và bắt đầu khóa học từ ngày mai. Bộ trưởng nhấn mạnh, qua hơn 2 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Công ty Vivantes đã từng bước được khẳng định và phát triển: chất lượng và hiệu quả đào tạo được đảm bảo; chỉ tiêu số lượng học viên mỗi khóa đều tăng lên, riêng khóa 3 tăng 118% so với chỉ tiêu kế hoạch (Khóa 1: 114 học viên; Khóa 2: 129 học viên; khóa 3: 177 học viên); số học viên đạt yêu cầu được xuất cảnh tăng cao (Khóa 1: 76 học viên; Khóa 2: 103 học viên).

Trên cơ sở những kết quả đó, Công ty Vivantes đã quyết định mở rộng hợp tác với Trung tâm trong việc tuyển chọn, đào tạo, đưa người lao động Việt Nam sang học tập và làm việc tại CHLB Đức. Ngày 13/6/2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chấp thuận để Trung tâm Lao động ngoài nước và Công ty TNHH Vivantes đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác bổ sung, mở rộng thêm hợp tác tuyển chọn, đào tạo đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện ở CHLB Đức. Với việc ký kết bản thỏa thuận bổ sung này, từ năm 2018 chỉ tiêu tuyển chọn và đào tạo đối với cả 2 ngành điều dưỡng viên chăm sóc người già và người bệnh sẽ tăng lên là 400 người.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung động viên tinh thần và chúc các em học viên sẽ hoàn thành khoá đào tạo tiếng Đức trong thời gian 12 tháng và đạt yêu cầu để có thể làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đây là niềm vui và cơ hội lớn cho người lao động Việt Nam có nguyện vọng được đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng tại CHLB Đức; đồng thời đánh dấu sự phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam; cũng như mối quan hệ ngày càng gắn bó, trách nhiệm và hiệu quả giữa Công ty Vivantes và Trung tâm Lao động ngoài nước.

Để 177 học viên sẽ hoàn thành khoá đào tạo tiếng Đức trong thời gian 12 tháng và đạt yêu cầu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị: (1) Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp chặt chẽ với Công ty Vivantes, Viện Goethe Hà Nội thống nhất kế hoạch đào tạo, quản lý học viên, đảm bảo tốt nhất về điều kiện, phương pháp, trang thiết bị giảng dạy, cơ sở vật chất để các thầy cô giáo và học viên học tập đạt kết quả học tập cao nhất; (2) Viện Goethe Hà Nội cử những giáo viên có năng lực, kinh nghiệm tham gia giảng dạy cho học viên; tăng cường tổ chức các buổi học ngoại khóa, các hoạt động sinh hoạt văn hóa thể thao nhằm tạo cơ hội cho học viên luyện tập ngôn ngữ và tăng cường sức khỏe; (3) Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ đảm bảo cung cấp hệ thống cơ sở vật chất theo yêu cầu, đảm bảo điều kiện ăn, ở, y tế, an ninh tốt nhất, để học viên yên tâm học tập và sinh hoạt thuận tiện; (4) Đối với các em học viên, trong thời gian thời gian học tập tại Việt Nam, các em phải thực sự nỗ lực, cố gắng trong học tập để đạt được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, các em cần phải rèn luyện ý thức, đạo đức, kỷ luật, chấp hành nghiêm túc các quy định của Trung tâm Lao động ngoài nước, của Công ty Vivantes và Viện Goethe Hà Nội.

Bà Iris Assenmacher - Tham tán, Trưởng Ban Xã hội - Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Tại buổi lễ, bà Iris Assenmacher - Tham tán, Trưởng Ban Xã hội - Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhận định, Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức và Bộ LĐ-TBXH đã hợp tác thành công trong việc đào tạo các lao động trẻ Việt Nam đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già và người bệnh tại Đức. Các dự án thí điểm không chỉ mang tính thử nghiệm đơn thuần, mà còn cho thấy – thông qua thực tế cụ thể - là làm thế nào để có thể tuyển dụng lao động chuyên môn cho lĩnh vực điều dưỡng một cách thành công và công bằng cho tất cả các bên liên quan

Theo bà Iris Assenmacher, nghề điều dưỡng là nghề thường xuyên tiếp xúc với mọi người, những người dễ bị tổn thương, nhạy cảm hoặc già yếu. Ngôn ngữ chính là chiếc cầu nối giúp các bạn tiếp cận với họ. Bên cạnh đó, sự quan tâm của người khác cũng chính là một phần của quá trình trị bệnh. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa Việt Nam và Đức song vẫn có một số khác biệt trong cách tư duy và đào tạo nghề điều dưỡng. Về mặt văn hóa cũng như trong cách giao tiếp ứng xử hai nước cũng có một số điểm khác biệt.

Bà Iris Assenmacher cho biết, trong quá trình học tiếng một năm tại Viện Goethe, các học viên sẽ được chuẩn bị và phổ biến về các khác biệt này. Bên cạnh chương trình học tiếng thông thường đến trình độ B2 các học viên còn được học các từ vựng chuyên môn cần thiết cho quá trình đào tạo và làm việc trong ngành chăm sóc người già sau này. Ngoài ra, học viên còn được truyền đạt các kiến thức về liên văn hóa để có hành trang tốt nhất cho cuộc sống tại Đức.

Tiến sỹ Hecman, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Vivantes cam kết đảm bảo với từng em học viên sau khi đạt được trình độ tiếng Đức B2 sẽ được nhận một suất bổng nghề tại trường đào tạo nghề...
Đại diện cho đối tác chính thực hiện dự án, Tiến sỹ Hecman, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Vivantes cho rằng Chương trình hợp tác giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Công ty Vivantes – Diễn đàn cho người cao tuổi kể từ tháng 4/2015 đã mở ra một cơ hội nghề nghiệp mới tại CHLB Đức cho học viên Việt Nam. Chương trình đào tạo gồm 2 phần, đào tạo ngôn ngữ và đào tạo nghề chuyên môn. Việc đào tạo ngôn ngữ tại Việt Nam do viện Goethe đảm trách. Vinates chịu trách nhiệm đào tạo kiến thức chuyên môn trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già cho học viên trên nền tảng chương trình giảng dạy được công nhận cấp quốc gia, học viên hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ Điều dưỡng viên có giá trị trên toàn Liên bang.

"Vivantes – Diễn đàn cho người cao tuổi rất tự hào trở thành công ty duy nhất đáp ứng đầy đủ các điều kiện được nêu trong bản Ý định thư và là công ty duy nhất với sự cho phép và ủng hộ của Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức và Bộ LĐ-TBXH được phép hợp tác trong lĩnh vực đưa lao động trẻ Việt Nam sang đào tạo nghề và làm việc trong ngành điều dưỡng tại CHLB Đức" - Tiến sỹ Hecman nhấn mạnh.

Ông Hà Xuân Tùng - Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước khẳng định trong thời gian tới sẽ nỗ lực hơn nữa, phối hợp chặt chẽ cùng với Công ty Vivantes và Viện Goethe Hà Nội triển khai Chương trình hợp tác, đảm bảo sự phát triển bền vững, cũng như kế hoạch, mục tiêu của Chương trình đã đề ra.
Công ty Vivantes cam kết đảm bảo với từng em học viên sau khi đạt được trình độ tiếng Đức B2 sẽ được nhận một suất bổng nghề tại trường đào tạo nghề và sau khi tốt nghiệp thành công khóa đào tạo nghề này, các em học viên sẽ được bố trí 1 vị trí làm việc ổn định tại CHLB Đức với mức thu nhập tốt đủ cho cuộc sống sau này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm việc với Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghệ Đông Anh
Ngay sau lễ Khai giảng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đến thăm Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghệ Đông Anh và có buổi làm việc với Ban Lãnh đạo nhà trường. Tại đây, Bộ trưởng đánh giá cao những thành tích mà nhà trường đã đạt được thời gian qua và nhấn mạnh Nhà trường đang rất chủ động thực hiện các đột phá mà Bộ đang tìm kiếm để đưa vào áp dụng cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Bộ trưởng chỉ đạo phải thực hiện ba khâu đột phá có tính chất chiến lược: Tự chủ; Kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp, doanh nghiệp đồng hành cùng nhà trường từ khâu đầu là đào tạo bồi dưỡng, thực hành đến kết nối về công việc; Chuẩn hóa chương trình, nội dung giáo trình, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Theo Bộ trưởng đây là điều rất quan trọng, là cơ sở để nhà trường phát triển bền vững. Đã đến lúc nhà trường cần mạnh dạn đưa ra cam kết đảm bảo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi ra trường.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghệ Đông Anh
(Theo molisa.gov.vn)

Tin khác
TRUNG TÂM LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC
Số 1 - Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại:024 7303 0199 / Fax: 024.37346097 / Email: colab@colab.gov.vn

Văn phòng đại diện tại Hàn Quốc:
VĂN PHÒNG QUẢN LÝ LAO ĐỘNG VIỆT NAM THEO CHƯƠNG TRÌNH EPS
Địa chỉ: Số 50, Chungcheong-ro, Seodaemun-gu, Seoul, Korea
Số điện thoại: 02-393-6868 / Số fax: 02-393-6888

Bản quyền thuộc về Trung tâm Lao động ngoài nước