Cơ hội cho lao động có tay nghề của Việt Nam đi làm việc tại CHLB Đức
|
|
|
Ngày 10/11, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cùng Cơ quan lao động Liên bang Đức, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (Cộng hòa Liên bang Đức) tại Việt Nam tổ chức Lễ ký kết theo hình thức trực tuyến Chương trình “Hand in Hand for International Talents” thực hiện tuyển chọn lao động có tay nghề được đào tạo, có kinh nghiệm của Việt Nam đi làm việc tại CHLB Đức, giai đoạn 2022-2023 trong khuôn khổ Thỏa thuận giữa Bộ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Cơ qua lao động Liên bang Đức ký ngày 15/2/2011. 
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan dự lễ ký kết Chương trình “Hand in Hand for International Talents” Tham dự lễ ký kết về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan, lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Vụ Pháp chế, Trung tâm Lao động ngoài nước. Về phía CHLB Đức có ông Alexander Wilhelm – Trưởng phòng Quan hệ quốc tế, Cơ quan lao động Liên bang Đức; Ông Marko Walde - Giám đốc điều hành Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam. Chương trình “Hand in Hand for International Talents” nhằm mục đích thí điểm tuyển chọn đưa người lao động Việt Nam đã tốt nghiệp trình độ Cao đẳng trở lên, có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm trong ngành đã được đào tạo gồm: công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật chế biến món ăn, quản trị nhà hàng, khách sạn sang làm việc tại CHLB Đức. Đây là Chương trình phi lợi nhuận, người lao động không phải nộp các khoản chi phí khi tham gia Chương trình, được phía Đức đài thọ chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam tới trình độ B1, lệ phí xin thị thực, hỗ trợ chi phí công nhận văn bằng bởi các Cơ quan có thẩm quyền tại CHLB Đức, được bố trí việc làm theo ngành tuyển dụng với mức lương lên tới 3.500 Euro/tháng, hưởng phúc lợi như người Đức tại cùng một vị trí làm việc và được làm việc lâu dài tại CHLB Đức. Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan cho rằng, trong những năm qua, Bộ LĐTBXH và Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu CHLB Đức (trước là Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức) cùng các cơ quan liên quan của hai nước đã tích cực phối hợp triển khai các chương trình hợp tác trong lĩnh vực lao động, việc làm, đào tạo nghề và đạt được kết quả tốt đẹp. 
Ông Đặng Huy Hồng - Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước ký kết Chương trình Chương trình “Hand in Hand for International Talents” với Cơ quan lao động Liên bang Đức và Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam theo hình thức trực tuyến dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ LĐTBXH Theo Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) có bề dày kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động về tuyển chọn, phái cử lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức phi lợi nhuận. Từ năm 2015, trên cơ sở nhiệm vụ được Bộ LĐTBXH giao, Trung tâm Lao động ngoài nước đã phối hợp với Công ty TNHH Vivantes Diễn đàn cho người cao tuổi đã phái cử được gần 1.000 điều dưỡng viên sang học tập, làm việc tại CHLB Đức, góp phần vào kết quả hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức trong việc giao lưu phát triển nguồn nhân lực. Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tin tưởng, thông qua việc thực hiện thí điểm Chương trình “Hand in Hand for International Talents”, hai bên Việt Nam và CHLB Đức sẽ tiến hành đánh giá về phương án hợp tác, các thủ tục và xây dựng quy trình tuyển chọn, phái cử công bằng, minh bạch cho người lao động có tay nghề được nhập cảnh làm việc tại CHLB Đức, phù hợp với pháp luật hiện hành của Việt Nam và CHLB Đức. “Chương trình có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần tạo cơ sở thuận lợi và bền vững cho việc mở rộng hợp đào tạo lao động có kỹ năng nghề với bằng cấp được hai bên công nhận và đưa lao động có tay nghề giữa Việt Nam – CHLB Đức trong tương lai” – Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan khẳng định. 
| |