SỰ KIỆN LỄ HỘI VĂN HÓA- NGÀY LAO ĐỘNG VIỆT NAM 2016
Ngày 16/10/2016 tại thành phố Seoul, dưới sự bảo trợ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Đại Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Ban Quản lý lao động Việt Nam và Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS phối hợp với Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức thành công “Lễ hội Văn hoá Việt Nam lần thứ 6 - Ngày Lao động Việt Nam năm 2016.
NHIỀU NGƯỜI LAO ĐỘNG BẤT HỢP PHÁP VIỆT NAM BỊ BẮT GIỮ TRONG NHỮNG NGÀY QUA
Trong những ngày qua, tại các địa phương tập trung đông người lao động nước ngoài đang sinh sống ở cả miền bắc và miền nam của Hàn Quốc, các cơ quan liên ngành của Hàn Quốc đã bất ngờ ra quân truy quét, bắt giữ người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.
Cảnh báo về các trường hợp trở thành lao động bất hợp pháp do chủ quan, thiếu hiểu biết về pháp luật Hàn Quốc
Đây là những câu chuyện có thật của anh chị em lao động liên hệ tư vấn với Văn phòng và đã được cảnh báo khi tham gia các lớp đào tạo, anh chị em cần lưu ý để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
NHIỀU NGƯỜI LAO ĐỘNG BẤT HỢP PHÁP VIỆT NAM TẠI HÀN QUỐC VỀ NƯỚC SAU KHI CÔNG BỐ THỜI GIAN KIỂM TRA TIẾNG HÀN
Trong những ngày qua, sau khi Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thông báo về kỳ kiểm tra tiếng Hàn thì đã có khá đông người lao động Việt Nam làm các thủ tục rời Hàn Quốc để về nước.
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM TẠI THÀNH PHỐ HWASEONG – MÔ HÌNH TÍCH CỰC TRONG CÔNG TÁC CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT NAM TẠI HÀN QUỐC
Năm 2016 là năm kỷ niệm 12 năm Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS)...
HỘI THẢO “CÔNG TÁC TƯ VẤN, QUẢN LÝ, HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM LÀM VIỆC TẠI HÀN QUỐC THEO CHƯƠNG TRÌNH EPS”
Ngày 16/06/2016, tại Seoul, Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS chủ trì, phối hợp với Ban quản lý lao động - Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức “Hội thảo công tác tư vấn, hỗ trợ và quản lý người lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS”.
VĂN PHÒNG QUẢN LÝ LAO ĐỘNG VIỆT NAM THEO CHƯƠNG TRÌNH EPS GẶP MẶT ĐẠI DIỆN CÁC NHÓM CỘNG ĐỒNG NGƯỜI LAO ĐỘNG KHU VỰC PHÍA BẮC
NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM LÀM VIỆC TẠI HÀN QUỐC PHẤN KHỞI ĐÓN NHẬN THÔNG TIN KÝ KẾT BẢN GHI NHỚ THÔNG THƯỜNG
MIỄN XỬ PHẠT ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG VIỆT NAM CƯ TRÚ BẤT HỢP PHÁP TẠI HÀN QUỐC TỰ NGUYỆN VỀ NƯỚC
Theo quy định của phía Hàn Quốc, những người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này nếu tự nguyện đăng ký về nước trong thời gian từ 1/4/2016 đến 30/9/2016 (06 tháng) sẽ không bị hạn chế tái nhập cảnh vào Hàn quốc, được miễn xử phạt, được trở về nước mà không bị giam giữ và sẽ được trở lại Hàn quốc sau khi được Cơ quan đại diện ngoại giao của Hàn Quốc ở nước ngoài cấp thị thực.
NHỮNG VẤN ĐỀ NGƯỜI LAO ĐỘNG CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI HẾT HẠN 3 NĂM LÀM VIỆC
Người lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS có thời làm việc ban đầu tối đa là 3 năm. Khi hết thời hạn 03 năm nếu người lao động có nguyện vọng tiếp tục làm việc tại Hàn Quốc và doanh nghiệp sử dụng lao động có nhu cầu tuyển dụng thì hai bên sẽ được gia hạn hợp đồng thêm tối đa 1 năm 10 tháng.
NHANH CHÓNG VƯỢT QUA KHÓ KHĂN, HÒA NHẬP THÍCH NGHI VỚI CÔNG VIỆC ĐỂ THÀNH CÔNG TẠI HÀN QUỐC
Nhiều anh chị em lao động đã chia sẻ về việc bị “sốc” sau khi nhập cảnh, về nhà máy làm việc. Thay vì những nhà xưởng hoành tráng, hiện đại như trong mường tượng về đất nước Hàn Quốc với những đô thị sầm uất, phố xá tráng lệ thì thực tế chỉ là những xưởng làm việc nhỏ với quy mô 02 đến 03 công nhân mà trong đó giám đốc công ty cũng là người phải trực tiếp đứng máy, làm việc tại những vùng nông thôn cách xa trung tâm, nơi ở có khi chỉ là những chiếc container đặt gần nơi làm việc
HÀN QUỐC MIỄN CẤM NHẬP CẢNH ĐỐI VỚI NGƯỜI CƯ TRÚ BẤT HỢP PHÁP TỰ NGUYỆN VỀ NƯỚC
Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết sẽ hủy bỏ chính sách cấm nhập cảnh đối với những người lao động cư trú trái phép tự nguyện về nước trong khoảng thời gian từ 01/04 đến 30/09/2016
NHỮNG VẤN ĐỀ LƯU Ý ĐỐI VỚI ANH CHỊ EM LAO ĐỘNG TRONG DỊP TẾT BÍNH THÂN
Với những người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, nếu không có điều kiện trở về quê ăn tết cùng gia đình thì sẽ tham gia các hoạt động đón tết với các nhóm cộng đồng người Việt tại các địa phương, các hội đồng hương như nấu bánh chưng, đón giao thừa, liên hoan tất niên.
CÁC VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI ĐĂNG KÝ NHẬN TIỀN BẢO HIỂM SAMSUNG TRƯỚC KHI VỀ NƯỚC
Thời điểm 3 tháng đầu năm 2016 có rất đông người lao động Việt Nam về nước và làm thủ thục nhận tiền bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh. Theo Bảo hiểm Samsung cho biết mỗi ngày trung bình tổng đài nhận được 3.000 cuộc gọi và tổng đài thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải. Trước tình hình nhiều người lao động lo lắng về việc tổng đài quá tải, không thể liên hệ với bảo hiểm Samsung để xác nhận hoàn tất hồ sơ bảo hiểm trước khi về nước, Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS tại Hàn Quốc đã làm việc với phòng tư vấn – Bảo hiểm Samsung để tìm hiểu nguyên nhân và các biện pháp tháo gỡ. Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS khuyến cáo, lưu ý các bạn một số vấn đề sau:
CƠ HỘI CHO LAO ĐỘNG TRÁI PHÉP Ở HÀN QUỐC VỀ NƯỚC
Lao động VN hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc ở lại cư trú bất hợp pháp nếu chủ động đăng ký về nước sẽ được miễn xử phạt vi phạm hành chính và có cơ hội tái nhập cảnh Hàn Quốc sau 2 năm về nước (Theo Báo Vietnamnet.vn)
VỀ NƯỚC TRƯỚC 31/12 ĐỂ ĐƯỢC MIỄN XỬ PHẠT
“Tôi thấy ra ngoài bất hợp pháp may rủi. Lúc đầu tôi định ở lại bất hợp pháp nhưng chưa thực hiện thì một số bạn bị bắt và trục xuất về nước. Một số người có kinh nghiệm ở bất hợp pháp cũng bị bắt về. Tôi thấy tình hình khó khăn nên về để thi tiếng Hàn và quay lại cho chắc ăn” (Theo Báo Dân trí:http://dantri.com.vn/viec-lam/ve-nuoc-truoc-31-12-de-duoc-mien-xu-phat-20151204224207226.htm)
THÔNG TIN HƯỚNG DẪN NGƯỜI LAO ĐỘNG SẮP HẾT HẠN HỢP ĐỒNG
Hiện nay, Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS nhận được thắc mắc của anh chị em lao động về các thủ tục đăng ký về nước, thủ tục tái nhập cảnh, đăng ký nhận tiền bảo hiểm... Những tháng đầu năm 2016 tới đấy sẽ là đợt cao điểm của đông đảo người lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng lao động. Để tránh xảy ra các vấn đề bất trắc trong quá trình làm thủ tục về nước, Văn phòng đăng thông tin về những vấn đề anh chị em lao động hay thắc mắc gần đây:
CƠ HỘI CHO LAO ĐỘNG CƯ TRÚ BẤT HỢP PHÁP VỀ NƯỚC (Theo Báo Lao động ngày 01/12/2015)
Việc nhà nước tạo điều kiện cho lao động cư trú bất hợp pháp (BHP) tại Hàn Quốc về nước mà không xử phạt hành chính đã tạo điều kiện cho em và nhiều bè bạn yên tâm về nước. Sau những tháng ngày cư trú BHP mệt mỏi, về quê chúng em có cơ hội tìm việc làm để xây dựng cuộc sống” - đây là tâm sự của Hồ Văn Dũng quê ở TP. Vinh (Nghệ An) khi trao đổi với PV Báo Lao Động, một trong những người lao động cư trú BHP ở Hàn Quốc về nước theo Nghị quyết 62/NQ-CP ngày 7.9.2015 của Chính phủ.
HƯỚNG DẪN THỦ TỤC CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐANG LÀM VIỆC VÀ CƯ TRÚ BẤT HỢP PHÁP TẠI HÀN QUỐC TỰ NGUYỆN VỀ VỀ NƯỚC THEO QUY ĐỊNH TẠI MỤC 17 CỦA NGHỊ QUYẾT SỐ 62/NQ-CP NGÀY 7/9/2015
Ngày 03/9/2015, Chính phủ đã thông qua Nghị quyết phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 08/2015 (Nghị quyết số 62/NQ-CP) trong đó có nội dung miễn xử phạt tiền theo điều 35 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP cho người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc có hành vi bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng, hoặc ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động mà tự nguyện về nước trong thời hạn từ ngày 01/9/2015 đến hết ngày 31/12/2015 (bao gồm cả người lao động đã bị xử phạt). Trung tâm Lao động ngoài nước hướng dẫn người lao động các thủ tục trước và sau khi về nước như sau:
Chính phủ Hàn Quốc tăng cường hoạt động truy bắt người nước ngoài cư trú bất hợp pháp
Trong những ngày này, truyền thông Hàn Quốc liên tục đưa tin về các vụ bắt giữ người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, hình ảnh lực lượng các cơ quan chức năng vào tận các công trường, nhà máy bắt giữ người nước ngoài đang cư trú và làm việc trái phép liên tục được liên tục chia sẻ trên các các trang mạng xã hội của những người lao động nước ngoài tại Hàn Quốc như là lời nhắc nhở, cảnh báo.

1
Tin khác
TRUNG TÂM LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC
Số 1 - Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: 04. 37346096 / Fax: 04.37346097 / Email: colab@colab.gov.vn

Bản quyền thuộc về Trung tâm Lao động ngoài nước