Khai giảng Khóa 4 – Chương trình đào tạo lao động Việt Nam đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức
Ngày 5/9/2018, tại Hà Nội, Trung tâm Lao động Ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Công ty TNHH Vivantes – Diễn đàn cho người cao tuổi Cộng hòa Liên bang Đức và Viện Goethe Hà Nội tổ chức lễ Khai giảng Khóa 4 – Chương trình đào tạo lao động Việt Nam đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ. Tham dự còn có ông Wolfgang Manig - Phó Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam; Ông Nguyễn Minh Vũ – Trợ lý Bộ trưởng, Cục trưởng Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao; Tiến sỹ Herrmann – Giám đốc điều hành Công ty Vivantes; Bà Mareike Steinberger - Phó Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội; Ông Hà Xuân Tùng - Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước.
Trên cơ sở Ý định thư đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức thống nhất; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã giao Trung tâm Lao động ngoài nước ký kết Thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Vivantes – Diễn đàn cho người cao tuổi CHLB Đức trong về việc tuyển chọn, đào tạo, đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức. Viện Goethe được lựa chọn là đơn vị đào tạo tiếng Đức cho các học viên của dự án. Cho đến nay, Trung tâm Lao động ngoài nước và công ty Vivantes đã phối hợp với Viện Goethe tổ chức thành công 03 khóa đào tạo tiếng Đức (Khóa 1:114 học viên; Khóa 2: 129 học viên; Khóa 3: 155 học viên), số học viên đạt yêu cầu được xuất cảnh ngày càng tăng (Khóa 1: 76 học viên; Khóa 2: 103 học viên; Khóa 3: 110 học viên).
Chất lượng học viên ngày càng cao

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại lễ Khai giảng Khóa 4 – Chương trình đào tạo lao động Việt Nam đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức
Phát biểu tại lễ Khai giảng, Thứ trưởng Ngyễn Thị Hà chúc mừng 404 em học viên đã xuất sắc trúng tuyển tham gia chương trình đào tạo lao động Việt Nam đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức. Trong khóa học này có 139 em có trình độ Đại học, 265 em có trình độ Cao đẳng. Như vậy, có thể thấy chương trình ngày càng phát triển, được đông đảo người lao động quan tâm tham gia, trong đó có nhiều bạn là trí thức trẻ. Với chất lượng học viên như vậy, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tin tưởng kết quả đào tạo Khóa 4 sẽ thành công tốt đẹp.
“Khóa học sẽ được bố trí tại 2 địa điểm, trong đó 110 học viên học tập ở Trường Đại học Lao động – Xã hội Cơ sở II, tại Thành phố Hồ Chí Minh, 294 học viên học tập ở Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tại Hà Nội. Ngay sau lễ khai giảng này, các em sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Đức trong thời gian 12 tháng do Viện Goethe Hà Nội đảm trách. Để được sang CHLB Đức học tập chuyên môn điều dưỡng chăm sóc người già, đủ điều kiện làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già tại CHLB Đức, các em phải đạt yêu cầu để được cấp chứng chỉ B2 tiếng Đức sau khóa học này” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chia sẻ.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao đổi và động viên các học viên
Để học viên hoàn thành khoá đào tạo tiếng Đức trong thời gian 12 tháng và đạt yêu cầu, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề nghị: (1) Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp chặt chẽ với Công ty Vivantes, Viện Goethe Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh thống nhất kế hoạch đào tạo, quản lý học viên, đảm bảo tốt nhất về điều kiện, phương pháp, trang thiết bị giảng dạy, cơ sở vật chất để các thầy cô giáo và học viên học tập đạt kết quả học tập cao nhất; (2) Viện Goethe Hà Nội cử những giáo viên có năng lực, kinh nghiệm tham gia giảng dạy cho học viên; tăng cường tổ chức các buổi học ngoại khóa, các hoạt động sinh hoạt văn hóa thể thao nhằm tạo cơ hội cho học viên luyện tập ngôn ngữ và tăng cường sức khỏe; (3) Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ đảm bảo cung cấp hệ thống cơ sở vật chất theo yêu cầu, đảm bảo điều kiện ăn, ở, y tế, an ninh tốt nhất, để học viên yên tâm học tập và sinh hoạt thuận tiện; (4) Đối với các em học viên, trong thời gian thời gian học tập tại Việt Nam, các em phải thực sự nỗ lực, cố gắng trong học tập để đạt được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, các em cần phải rèn luyện ý thức, đạo đức, kỷ luật, chấp hành nghiêm túc các quy định của Trung tâm Lao động ngoài nước, của Công ty Vivantes và Viện Goethe Hà Nội.
Các học viên cần nỗ lực cao để hoàn thành khóa học

Tiến sỹ Herrmann, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Vivantes cam kết, sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề này, các em học viên sẽ được bố trí 1 vị trí làm việc ổn định tại CHLB Đức với mức thu nhập tốt đủ cho cuộc sống sau này
Đại diện cho đối tác chính thực hiện dự án, Tiến sỹ Herrmann, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Vivantes cho rằng Chương trình hợp tác giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Công ty Vivantes – Diễn đàn cho người cao tuổi kể từ tháng 4/2015 đã mở ra một cơ hội nghề nghiệp mới tại CHLB Đức cho học viên Việt Nam. Chương trình đào tạo gồm 2 phần, đào tạo ngôn ngữ và đào tạo nghề chuyên môn. Việc đào tạo ngôn ngữ tại Việt Nam do viện Goethe đảm trách. Vivantes chịu trách nhiệm đào tạo kiến thức chuyên môn trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già cho học viên trên nền tảng chương trình giảng dạy được công nhận cấp quốc gia, học viên hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ Điều dưỡng viên có giá trị trên toàn Liên bang.
"Vivantes – Diễn đàn cho người cao tuổi rất tự hào trở thành công ty duy nhất đáp ứng đầy đủ các điều kiện được nêu trong bản Ý định thư và là công ty duy nhất với sự cho phép và ủng hộ của Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức và Bộ LĐ-TBXH được phép hợp tác trong lĩnh vực đưa lao động trẻ Việt Nam sang đào tạo nghề và làm việc trong ngành điều dưỡng tại CHLB Đức" - Tiến sỹ Herrmann nhấn mạnh.

Các học viên Khóa 4 – Chương trình đào tạo lao động Việt Nam đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức
Công ty Vivantes cam kết đảm bảo với từng em học viên sau khi đạt được trình độ tiếng Đức B2 sẽ được nhận một suất bổng nghề tại trường đào tạo nghề và sau khi tốt nghiệp thành công khóa đào tạo nghề này, các em học viên sẽ được bố trí 1 vị trí làm việc ổn định tại CHLB Đức với mức thu nhập tốt đủ cho cuộc sống sau này.
Tại buổi lễ, ông Wolfgang Manig - Phó Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhận định, Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức và Bộ LĐ-TBXH đã hợp tác thành công trong việc đào tạo các lao động trẻ Việt Nam đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già và người bệnh tại Đức.

Ông Wolfgang Manig - Phó Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Theo ông Wolfgang Manig, nước Đức đang đứng trước một vấn đề lớn về mặt xã hội: Dân số đang dần già hóa. Hiện nay, có khoảng 2,3 triệu người già cần chăm sóc tại nhà, tại các trại dưỡng lão, bệnh viện. Vấn đề của Đức hiện tại, chính là việc thiếu hụt các điều dưỡng viên để phục vụ nhu cầu này.
“Rất nhiều bạn vì không quen với việc thay đổi môi trường, tác phong và cách sống của người Đức, lại cộng thêm áp lực từ việc vừa học tiếng, vừa học nghề, nên đã cảm thấy sợ hãi, mệt mỏi, và muốn bỏ về. Trước khi trở thành điều dưỡng viên tại Đức, các bạn cần tìm hiểu trước về cuộc sống tại Đức, cũng như chuẩn bị trước tâm lý để tránh bị shock văn hóa khi mới sang. Đặc biệt là chuẩn bị cho mình một nền tảng tiếng Đức thật tốt” – ông Wolfgang Manig nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Minh Vũ – Trợ lý Bộ trưởng, Cục trưởng Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao
Ông Nguyễn Minh Vũ – Trợ lý Bộ trưởng, Cục trưởng Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao cam kết Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ LĐ-TBXH để chương trình đào tạo, đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức ngày cùng phát triển hơn nữa. Đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các em khi sang Đức nếu gặp khó khăn.
Phát biểu tiếp thu ý kiến, ông Hà Xuân Tùng – Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước nhấn mạnh trong thời gian tới, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với Công ty Vivantes và Viện Goethe Hà Nội, Viện Goethe TP. Hồ Chí Minh để triển khai kế hoạch đào tạo, quản lý học viên, đảm bảo tính khoa học, chặt chẽ và mục tiêu của chương trình đã đề ra và theo ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng.

Ông Hà Xuân Tùng – Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước phát biểu tiếp thu ý kiến các đại biểu
Trung tâm Lao động ngoài nước cũng sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ/ Trường ĐH Lao động Xã hội cơ sở II tại TP HCM cam kết đảm bảo các điều kiện tốt nhất trong khả năng có thể về cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy, học tập, sinh hoạt,… để các thầy cô giáo, học viên yên tâm dạy và học để đạt được kết quả học tập cao nhất.
(Nguồn Molisa.gov.vn)
Tin khác
TRUNG TÂM LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC
Số 1 - Trịnh Hoài Đức - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại:024 7303 0199 / Fax: 024.37346097 / Email: colab@colab.gov.vn

Văn phòng đại diện tại Hàn Quốc:
VĂN PHÒNG QUẢN LÝ LAO ĐỘNG VIỆT NAM THEO CHƯƠNG TRÌNH EPS
Địa chỉ: Số 50, Chungcheong-ro, Seodaemun-gu, Seoul, Korea
Số điện thoại: 02-393-6868 / Số fax: 02-393-6888

Bản quyền thuộc về Trung tâm Lao động ngoài nước